Mệnh Thủy: Cẩm nang thịnh vượng từ A-Z cho người mệnh Thủy

(https://smallvillage.vn/) Mệnh Thủy là gì? Người mệnh này sinh năm nào, có những đặc điểm gì chung nhất? Những gợi ý phong thủy cho người mạng Thủy là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Mệnh Thủy là gì?

Mệnh Thủy là một trong 5 mệnh của thuyết Ngũ hành, học thuyết đầu tiên của con người, đề ra quan điểm mọi vật trên Trái Đất sinh ra và vận hành nhờ có 5 hành cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, hành Thủy tượng trưng cho mùa Đông và các loại nước trên thế giới nói chung. Ngoài ra, Thủy còn để chỉ bản ngã, nghệ thuật và cái đẹp. Người mạng Thủy sẽ có toàn bộ những đặc trưng này. Thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng và liên quan tới mọi mặt của đời sống con người. Nếu thiếu nước, con người sẽ không thể nào tồn tại. Thủy có đặc điểm đặc trưng nhất là hiền hòa, dễ thích nghi nhưng cũng rất mau thay đổi và khó đoán trước.  

2. Năm sinh người mệnh Thủy

Theo học thuyết Ngũ hành, hành Thủy lại gồm có 6 nạp âm là: Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Trường Lưu Thủy, Thiên Hà Thủy, Đại Khê Thủy, Đại Hải Thủy.   Muốn biết người mệnh Thủy sinh năm nào hay mệnh Thủy tuổi gì, ngũ hành nạp âm của mình là gì, bạn tra cứu bảng dưới đây.  

Năm sinh

Tuổi

Ngũ hành nạp âm

1936, 1996

Bính Tý (nam/nữ mạng)

Giản Hạ Thủy

1937, 1997

Đinh Sửu (nam/nữ mạng)

Giản Hạ Thủy

1944, 2004

Giáp Thân (nam/nữ mạng)

Tuyền Trung Thủy

1945, 2005

Ất Dậu (nam/nữ mạng)

Tuyền Trung Thủy

1952, 2012

Nhâm Thìn (nam/nữ mạng)

Trường Lưu Thủy

1953, 2013

Quý Tị (nam/nữ mạng)

Trường Lưu Thủy

1966, 2026

Bính Ngọ (nam/nữ mạng)

Thiên Hà Thủy

1967, 2027

Đinh Mùi (nam/nữ mạng)

Thiên Hà Thủy

1974, 2034

Giáp Dần (nam/nữ mạng)

Đại Khê Thủy

1975, 2035

Ất Mão(nam/nữ mạng)

Đại Khê Thủy

1982, 2042

Nhâm Tuất (nam/nữ mạng)

Đại Hải Thủy

1983, 2043

Quý Hợi (nam/nữ mạng)

Đại Hải Thủy 

3. Tính cách, đặc điểm, vận mệnh của người mạng Thủy

3.1 Tính cách, đặc điểm

 Tính cách người mệnh Thủy ra sao? Nếu là người tốt thì sẽ cực kỳ tốt, luôn quan tâm, chăm sóc cho mọi người xung quanh giống như nguồn nước trong lành nuôi dưỡng vạn vật, nhưng nếu đã là người xấu thì họ cực kỳ mưu mô, khó lường và dễ dàng trở mặt. Vì thế, khi trò chuyện hoặc tiếp xúc với người mạng Thủy nên khéo léo và cẩn thận, không nên để mất lòng những người thuộc mệnh này. Phụ nữ mạng Thủy thường khá dịu dàng và mềm mỏng, nhờ thế mà họ dễ nhận được thiện cảm của những người khác giới. Đàn ông mạng Thủy thường hướng nổi, ít khi thể hiện suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, cả nam và nữ đều là người dễ thay đổi. Người mạng Thủy có đời sống tình cảm phong phú, một khi yêu ai họ có thể yêu một cách rất mãnh liệt, hoặc bởi bản tính hay thay đổi nên khá trăng hoa, trải qua nhiều mối tình. Tuy nhiên bản mệnh không nên quá chú trọng vào chuyện tình cảm, khiến cảm xúc chi phối ảnh hưởng đến sự nghiệp.  

2. Vận mệnh

 – Sự nghiệp: Người mạng Thủy có khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường mới nên họ thường là người có tài trong giao tiếp, ngoại giao và thuyết phục người khác. Vì thế, bản mệnh có thể lựa chọn những công việc cần phải đi lại, giao tiếp nhiều. Bên cạnh đó, bản mệnh là người nhạy cảm nên dễ lắng nghe và thấu hiểu với người khác. Họ có cái nhìn khá sâu sắc và thấu đáo với mọi việc. Nếu đứng ở vị trí quản lý, họ có khả năng mưu lược vì thế hoàn thành tốt các công việc quan trọng như lập kế hoạch, hoạch định chiến lược… – Hôn nhân: Người phụ nữ mạng Thủy thường đem lại cảm giác yên bình, tin tưởng cho người bạn đời của mình, bởi họ có tính cách nhẹ nhàng, tinh tế, khéo léo, biết chăm lo cho người nhà của mình. Họ còn có thể sẵn sàng hi sinh tất cả cho chồng con. Đàn ông mạng Thủy là người tình cảm, họ có thể mang lại sự ấm áp và yên tâm cho người vợ của mình. Họ là người quan tâm đến con cái và biết coi trọng hạnh phúc của gia đình mình.  

4. Ngoại hình người mạng Thủy

 Đa số người mang mệnh này đều có dáng khá tròn trịa nhưng như vậy không có nghĩa là béo, mà do hình dáng đầu, tai, mắt, miệng, mũi, thậm chí cả bụng và tay chân đều cho người ta cảm giác mũm mĩm. Họ có thịt dày, xương nhỏ, nước da có thể ngăm đen nhưng khá mịn màng, dáng đi chậm rãi nên tạo vẻ ngoài nhàn tản thong dong. “Thủy” tượng trưng cho trí tuệ, vì thế người mạng Thủy đa phần đều thông minh, tháo vát, nếu cố gắng nhất định sẽ trở thành người giàu sang phú quý.  Để mô tả chi tiết về hình tướng, xem tại bài viết: Tướng người hình Thủy   

5. Mệnh hợp với Thủy

 Mệnh Thủy hợp mệnh gì? Ta có thể biết được câu trả lời nếu dựa vào quan điểm tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành đã được nêu ở trên.  Cụ thể, người mạng Thủy hợp với mệnh Kim, mệnh Mộc và với chính mạng Thủy. Nếu cả hai bên đều là Thủy thì có thể hỗ trợ lẫn nhau rất nhiều trong cuộc sống, hai người hòa hợp, làm ăn phát đạt. Nếu bạn thuộc Thủy mà kết hợp với người mệnh Mộc thì cuộc sống gia đình hài hòa, sung túc, tuy nhiên bạn cần phải hi sinh cho đối phương nhiều hơn, để bên kia được lợi. Nếu kết hợp với mệnh Kim thì đây là một mối quan hệ vô cùng cát lợi, bạn sẽ dễ dàng vươn tới thành công dưới sự trợ giúp của bên kia. Tuy nhiên, vì sao ta nên lựa chọn người hợp với mệnh của mình trong hôn nhân và làm ăn?  Bởi nếu vợ chồng hợp mệnh nhau thì nhà cửa đầm ấm, các thành viên trong nhà hòa thuận, việc làm ăn thuận lợi, thậm chí phất lên như diều gặp gió.  Nếu đối tác hợp mệnh, đôi bên sẽ có chung nhiều quan điểm, việc hợp tác cũng dễ đi đến thống nhất, ít gặp tình trạng bày mưu tính kế, đâm sau lưng nhau.   

6. Mệnh khắc với Thủy

 Người mạng Thủy nên tránh kết hôn hoặc hợp tác với những người có mệnh khắc với mình, bởi nếu kết hợp với họ, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở, dễ khắc khẩu hay bất đồng quan điểm.  Ở bên cạnh những người không hợp mệnh thì việc cần nhất là đôi bên cần phải dung hòa và đặt mình vào vị trí của đối phương. Vậy mệnh Thủy khắc mệnh gì? Dựa theo quan hệ tương sinh tương khắc, ta có thể biết được mệnh này khắc với mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Nếu kết hợp với những mệnh này trong hôn nhân thì vợ chồng xung khắc như nước với lửa, gia đình có nhiều việc phải lo toan; còn nếu làm ăn với những người mệnh này thì việc làm ăn gặp nhiều điều bất ngờ, khó có thể làm ăn lớn.  

7. Phong thủy cho người mạng Thủy

 7.1 Màu sắc hợp, kỵ mạng Thủy

  – Màu hợp mạng Thủy:   Theo quan điểm của phong thủy thì người mạng Thủy hợp nhất với các màu tương sinh và tương hợp. Cụ thể:

 • Mạng Thủy hợp các màu thuộc hành Kim như: trắng, xám… Trắng thể hiện sự thuần khiết, giúp người sử dụng thoải mái tinh thần và suy nghĩ lạc quan. Màu xám lại có tác dụng tĩnh tâm và suy nghĩ chín chắn.
 • Mạng Thủy hợp các màu thuộc hành Mộc như xanh lá cây, giúp bản mệnh giảm nhẹ áp lực.
 • Mạng Thủy hợp màu tương hợp bản mệnh như màu đen tượng trưng cho sự mạnh mẽ, quyết liệt, hoặc màu xanh dương mang lại sự yên bình, thư thái.

– Màu khắc mạng Thủy:

 • Thủy kỵ màu vàng, nâu đất. Bởi xét về mặt ngũ hành sinh khắc, Thổ khắc Thủy. 2 gam màu này lại là màu của hành Thổ, nên không hợp với Thủy.
 • Thủy nên hạn chế dùng các màu đỏ, cam, tím, hồng (màu thuộc hành Hỏa), bởi Thủy Hỏa khắc chế lẫn nhau.

Lưu ý: Bản mệnh cũng có thể dùng nhưng dùng hạn chế các sắc thái đỏ, cam, tím thuộc hành Hỏa. Đặc biệt nên tránh thuộc hành Thổ là nâu, vàng bởi Thủy sẽ bị Thổ khắc khiến bạn vất vả, không gặp nhiều may mắn. Chi tiết về màu sắc hợp, kỵ và lý giải nguyên nhân tại sao, xem tại: Mệnh Thủy hợp màu gì?  

7.2. Hướng hợp mạng Thủy

 Mua nhà là một trong những quyết định rất hệ trọng với mỗi người, và việc xem hướng mua nhà cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của người mua. Mua được nhà hợp với mệnh của mình thì gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào hơn.Vậy mạng Thủy hợp hướng nào?

 • Hướng tốt nhất là hướng chính Tây, dù hướng nhà này sẽ bị nóng vào mùa hè nhưng đây lại là hướng nhà giúp cho con đường tài lộc của mạng Thủy phát triển rực rỡ.
 • Hướng tốt nhì: Nhà hướng chính Bắc cũng có tác động tích cực đến vận trình, giúp sự nghiệp của bạn có những bước phát triển rõ rệt.
 • Hướng tốt thứ ba là hướng chính Nam, hướng này giúp bản mệnh tăng thêm sự quyết tâm, tự tin khi đứng trước các vấn đề trong cuộc sống.

Xem chi tiết ở bài viết: Mệnh Thủy mua nhà hướng nào tốt? 

7.3. Chọn xe hợp mạng Thủy

 Người mạng Thủy nên lựa chọn các loại xe có màu trắng, đen, xám, xanh dương bởi chọn xe màu này sẽ đem lại nhiều may mắn hơn cho bạn khi lưu thông trên đường, tránh được những rắc rối không cần thiết.  Xe ít khi bị hỏng vặt gây tốn kém khi sửa chữa, hay thậm chí nếu gặp chuyện không may thì xe của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhẹ hơn so với xe có màu không hợp mệnh. Tuy nhiên, màu sắc xe cũng chỉ góp phần khiến bạn gặp nhiều thuận lợi hơn khi đi đường, không thể nào tránh khỏi hoàn toàn mọi nguy hiểm, vì thế quan trọng nhất vẫn là ý thức của người sử dụng. Xem chi tiết ở bài viết: Mêng Thủy hợp xe màu gì?  

7.4 Nuôi cá hợp mạng Thủy

 Theo quan niệm phong thủy thì người mnạg Thủy có thể lựa chọn rất nhiều loại cá khác nhau để nuôi trong nhà. Tiêu biểu gồm có:

 • Cá chép Koi có màu sắc rực rỡ, bắt mắt đại diện cho sự may mắn, giúp gia đình bạn có một tương lại giàu sang, sung túc và khỏe mạnh.
 • Cá rồng đen đem lại sự cát lành và vượng đường tài lộc tuy nhiên cần được nuôi trong hồ thủy sinh.
 • Cá la hán có nhiều màu sắc trên người, trên đầu có bướu lớn giống các vị la hán cũng có thể đem lại nhiều may mắn cho bạn.
 • Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loại cá âm dương, màu đỏ tươi như ngọn lửa.

Tìm hiểu chi tiết về loại cá nuôi, số cá, hình dạng bể cá, vị trí đặt bể cá cho mệnh này, xem tại: Mệnh Thủy nuôi cá gì?   

7.5 Trồng cây hợp mạng Thủy

 Người mạng Thủy nên chọn các loại cây xanh có màu sắc tương hợp hoặc tương sinh với bản mệnh của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn những loài cây sinh trưởng ở trong nước. Bản mệnh có thể tham khảo trồng các loài cây rất phù hợp với mệnh của mình như cây lan Ý, cây Lưỡi hổ, cây Thiết Mộc Lan,… Cụ thể tác dụng phong thủy của các loài cây này như sau:

 • Cây lan Ý: Có hoa màu trắng thuộc hành Kim, sinh cho Thủy, thúc đẩy các nguồn năng lượng tích cực, điều hòa và hấp thụ các nguồn năng lượng xung khắc.
 • Cây lưỡi hổ: Hút khí thải rất tốt, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa thúc đẩy nguồn năng lượng tích cực được lan tỏa khắp nơi.
 • Cây thiết mộc lan: Tác dụng thanh lọc không khí, mang lại may mắn cho gia chủ, thuận lợi trong công việc. 
 • Cỏ lan chi: Mang tới sự may mắn và thịnh vượng cho mạng Thủy.
 • Cây mầm xanh: Mang ý nghĩa đón nhận sự may mắn ngay từ khi mới nảy lộc.

Chi tiết về lựa chọn cây cảnh hợp người mạng Thủy, xem tại: Mệnh Thủy hợp cây gì?.  

7.6 Chọn đá phong thủy hợp mạng Thủy

 Người mệnh này có thể lựa chọn rất nhiều loại đá phong thủy thích hợp. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại đá có màu phù hợp với bản mệnh hoặc có tác dụng cụ thể là tốt nhất, bởi đá phong thủy không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn có đem lại may mắn cho bạn. 

 • Sức khỏe: Nếu muốn đeo đá để cải thiện sức khỏe, mạng Thủy có thể chọn các loại đá như thạch anh trắng, thạch anh đen, thạch anh ám khói hay gỗ hóa thạch tự nhiên. Các loại đá này giúp tinh thần người đeo nhẹ nhõm, thoải mái, đồng thời thanh tẩy các nguồn năng lượng xấu.
 • Sự nghiệp, tài chính: Đá mắt hổ xanh đen, thạch anh đen, đá núi lửa Obisdian có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy sự nghiệp của người mạng Thủy. Sử dụng các loại đá này, bạn có thể giải quyết thuận lợi những khó khăn trong cuộc sống, gặp nhiều thuận lợi trên con đường sự nghiệp hoặc kinh doanh, buôn bán.
 • Nhân duyên: Nếu có nhu cầu thúc đẩy các mối nhân duyên, mong sớm gặp được người như mong muốn, mạng Thủy có thể tham khảo các loại đá như thạch anh tóc đen, đá mặt trăng, topaz xanh dương…

Tìm hiểu chi tiết về công năng, cách sử dụng các loại đá phong thủy tại: Đá phong thủy hợp mệnh Thủy. 

7.7 Chọn nghề nghiệp hợp mạng Thủy

 Mệnh Thủy hợp nghề gì? Người mệnh này có thể lựa chọn nghề dựa trên đặc điểm tính cách hoặc điểm mạnh của mình. Tử vi nhận thấy đa số người mệnh này dễ thích nghi với hoàn cảnh, khá giỏi giao tiếp, không chủ động gây mâu thuẫn với bất cứ ai nên thường được nhiều người yêu mến.  Đàn ông mệnh này thường sống khá nội tâm và kín đáo, chỉ những người thân thiết mới có thể hiểu rõ được họ. Còn phụ nữ mệnh này thì ngọt ngào và nữ tính, rất dễ được lòng phái mạnh. Các nghề cần khả năng giao tiếp hoặc di chuyển nhiều gồm: Nhân viên tiếp tân, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, cách nghề hàng hải hoặc vận tải… Nếu bản mệnh muốn làm các nghề liên quan đến kinh doanh thì có thể tham gia vào các công việc giao dịch tài chính như ngân hàng, kế toán, kiểm toán, công ty bảo hiểm… Còn nếu bạn định tìm những công việc với chính mệnh của mình thì có thể tham khảo các nghề liên quan tới nước như nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất thức uống, nghiên cứu hóa chất, nhân viên cứu hộ, giáo viên hoặc vận động viên bơi lội… 

8. Trường hợp mệnh khuyết Thủy

Xét về Bát tự, có những người sinh ra đã thiếu một trong các yếu tố ngũ hành, ở bài viết này là ngũ hành Thủy, nên gọi là mệnh khuyết Thủy.   Người mệnh khuyết Thủy là người sinh vào các tháng Tị, Ngọ, Mùi, tức khoảng từ 5/5 đến 8/8 dương lịch. Những người này có bát tự Hỏa rất vượng mà thiếu Thủy hỗ trợ nên cho dù cầm tinh con gì cũng sẽ là mệnh khuyết Thủy. Ngoài ra, những người sinh vào tháng Tuất, tức là khoảng thời gian từ 8/10 đến 8/11 cũng là mệnh khuyết Thủy. Đây là thời điểm Mộc quá vượng khiến cho Thủy bị suy. Những người mệnh khuyết Thủy cần tăng cường các yếu tố Thủy trong cuộc sống để bù vào sự khuyết thiếu bẩm sinh về Ngũ hành này. Cách cải thiện số mệnh tốt nhất là bản mệnh nên lựa chọn quần áo, phụ kiện, thậm chí nghề nghiệp, nơi ở hợp mạng Thủy. Bạn cũng nên hợp tác làm ăn hoặc kết hôn với những người có ngũ hành Thủy sẽ giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Đặc biệt, việc nuôi cá phong thủy có tác dụng rất tốt nếu người có mệnh khuyết Thủy muốn tăng cường vận thế. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng những yếu tố thuộc hành Hỏa và Mộc, vì như vậy sẽ khiến yếu tố Thủy trong mệnh của bạn càng suy yếu. 

>>> Quý khách tham khảo thêm các dịch vụ của SMALLVILLAGE – THIẾT KẾ NHÀ, XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI NINH BÌNH – THIẾT KẾ NỘI THẤT NINH BÌNH, THIẾT KẾ KIẾN TRÚC, HOMESTAY, NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU tại Ninh Bình hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *